796869181770527

Từ 1/8/2020, xe kinh doanh vận tải sử dụng biển số màu vàng

Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định từ 1/8/2020, xe kinh doanh vận tải sẽ đổi biển số màu trắng sang biển số màu vàng, đồng thời kích cỡ biển số ô tô cũng thay đổi.

Theo  Thông tư số 58/2020/TT-BCA về quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới giao thông đường bộ được Bộ Công An ban hành từ 19/06/2020 có một số quy định chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020.

Ô tô kinh doanh vận tải gắn biển màu vàng

Xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số vàng để dễ dàng quản lý 1

Xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số vàng để dễ dàng quản lý.

Nhằm góp phần giúp cho cơ quan chức năng dễ nhận biệt và quản lý tốt hơn các phương tiện kinh doanh vận tải (xe khách, xe tải và xe taxi) tại các tuyến đường đô thị, Khoản 2 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định từ 01/08/2020, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ sử dụng biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hoạt động trước ngày Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thì sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng theo quy định mới trước ngày 31/12/2021.

Người bán xe phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng

Người bán xe phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng 1

Người bán xe phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng.

Khoản 3, Điều 6 của Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định khi bán xe ô tô, chủ sở hữu xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh, thành phố khác.

Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Chủ xe nộp trực tiếp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc ủy quyền cho tổ chức dịch vụ, cá nhân khác đến cơ quan đăng ký làm thủ tục này. 

Lưu ý:

  • Trường hợp cá nhân, tổ chức mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì các đối tượng thuộc trường hợp này phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số xe.
  • Trường hợp xe bị mất Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả 2 loại giấy trên thì chủ xe phải có “Đơn trình bày rõ lý do bị mất”.

Ngoài trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe nêu trên, Thông tư 58/2020/TT-BCA  cũng quy định các loại xe phải thu hồi Đăng ký xe và biển số xe, bao gồm:

  • Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan;
  • Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác;
  • Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe;
  • Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;
  • Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác;
  • Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

Xe chưa sang tên đổi chủ, không có giấy tờ có được đổi biển vàng không?

Theo Thông tư 58/2020, từ 1/8 cơ quan chức năng sẽ cấp lại biển số và đăng ký xe cho các phương tiện không còn giấy tờ hoặc chưa sang tên đổi chủ nếu đủ điều kiện.

Theo đó, đối với các phương tiện mất giấy tờ xe hoặc xe chưa sang tên đổi chủ, khi đến làm thủ tục sẽ được cơ quan quản lý cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng xe trong 30 ngày. Sau đó, CSGT sẽ gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin của Cục CSGT và trụ sở cơ quan.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan chức năng sẽ cấp đăng ký, biển số mới cho chủ xe.

Thời hạn thực hiện từ 1/8/2020 đến trước 31/12/2021.

Thay đổi kích cỡ biển số xe ô tô

Kích cỡ biển số mới cho xe ô tô 1

Kích cỡ biển số mới cho xe ô tô.

Cũng theo Thông tư 58, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn thay vì 1 biển số ngắn và 1 biển số dài như trước. Kích thước chiều cao x chiều dài của biển số ngắn tương ứng 165 x 330 (mm). Riêng đối với xe chuyên dùng có thể đổi sang 2 biển số có kích thước chiều cao x chiều dài tương ứng 110 x 520 (mm) hoặc một biển số ngắn và một biển số dài khi khi được cơ quan chức năng cấp phép.

Về việc thay đổi kích thước biển số không chỉ giúp hệ thống giám sát bằng camera an ninh quản lý dễ dàng hơn mà còn thuận lợi hơn trong trường hợp cần gắn logo quảng bá các sự kiện chính trị hay hội nghị.

Ảnh: Internet

0987622266 | 0845622266 | 0399622266 | 0377622266